Sunday, 27/11/2022 - 11:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Thuận

Cách dạy một bài tập điển hình ở dạng 8 ( Môn toán lớp 5 )

Dạng 8:  Tìm x :

                a) x-32 = 45                      b) x + 45 = 79

* Cách dạy một bài tập điển hình ở dạng 8 như sau :

GV giới thiệu câu chuyện.

   Bây giờ Thầy sẽ kể cho các em nghe câu chuyện, câu chuyện này có liên quan đến hai bạn nhỏ đó là bạn Tổng và bạn Hiệu, câu chuyện như sau:

  Ngày xửa ngày xưa, có hai bạn Tổng và bạn Hiệu cùng học một lớp. Hai bạn nhỏ này học rất thông minh, nhanh trí và có quan hệ với nhau rất mật thiết. Song hai bạn này rất thích tranh luận về các kết quả của nhau. Một hôm cô giáo ra bài tập cho cả hai bạn, mỗi bạn làm một bài, bài toán như sau:

(GV nêu và viết bảng: Bạn Tổng làm bài: x + 45 = 79 còn bạn Hiệu làm bài: x-32 = 45)sau khi cô giáo vừa nêu, bạn Tổng đáp: Thưa cô em không cần làm, em cũng biết được kết quả của bạn Hiệu ạ! Bạn Hiệu nghe bạn Tổng nói như vậy, bực quá đứng phắt dậy thưa cô: Em cũng không cần làm, em cũng biết được ngay kết quả của bạn Tổng ạ! Cô giáo gọi hai bạn đứng dậy và nói kết quả của mình, và hai bạn đã nói đúng kết quả. Cuối cùng hai bạn được cô giáo khen ngợi là thông minh, nhanh trí.

- GV nói : Vậy các em làm xem, kết quả của hai bạn như thế nào mà được cô giáo khen ngợi?

- GV gọi 2 HS lên bảng làm bài tập.

- GV- HS nhận xét chốt kết quả đúng.Trên đây là những dạng bài tập được áp dụng phương pháp kể chuyện nhằm góp phần tạo sự hứng thú, niềm say mê học toán, giảm bớt “khô khan” của môn Toán đối với học sinh tiểu học mà giáo viên có thể vận dụng linh hoạt, sáng tạo.

Tác giả: Nguyễn Hiếu Thuận
Nguồn:Trường TH số 1 Phước Thuận Copy link
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 30
Tháng 11 : 1.221
Năm 2022 : 22.568