Friday, 01/12/2023 - 22:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Thuận

PHONG TRÀO TRỒNG CÂY THUỐC THẢO DƯỢC QUÝ " XẠ ĐEN" TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 PHƯỚC THUẬN

  Thời gian gần đây tình hình ô nhiễm không khí ở mức rất đáng báo động, con người chúng ta cần hai thứ để duy trì sự sống là thức ăn và không khí. Hiện nay thức ăn bị nhiễm chất độc hại thì ai cũng biết, nhưng còn việc hít thở không khí hàng ngày đang bị ô nhiễm thì lại không biết rõ nên mất cảnh giác. Do đó ô nhiễm không khí còn được gọi là “sát thủ vô hình”.

  Ô nhiễm không khí gây nên các bệnh lý hô hấp (viêm phế quản, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), bệnh tim mạch, gây đột quỵ, thậm chí có thể gây ung thư (ung thư phổi…). Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là cư dân sống trong đô thị, người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người bệnh mạn tính.

   Ô nhiễm không khí bao gồm: Ô nhiễm không khí ngoài trời và ô nhiễm không khí trong nhà. Ô nhiễm không khí trong nhà chủ yếu là sinh hoạt trong căn hộ như đun nấu, các khí độc toát ra từ vật liệu xây dựng, trang thiết bị (benzen, formaldehyde, tricloroetylen, xylen và toluen, ammoniac…) đây là đối tượng chính mà ta có thể áp dụng các biện pháp như dùng máy lọc không khí và trồng cây xanh giúp hạn chế được. Nếu dùng máy lọc không khí thì ngoài tiền mua sắm máy móc còn phải thay bộ lọc vài tháng một lần khá phiền toái. Do đó, cây xanh là biện pháp rất thích hợp trong trường hợp này. Điều đáng ngạc nhiên là cây xanh có khả năng hấp thụ chất độc trong không khí và cải thiện không khí trong nhà lại ít người biết đến.

Vì vậy ngành Giáo dục phát động phong trào trồng cây xanh trong nhà trường gắn với phong trào thi đua của ngành Giáo dục, địa phương, đơn vị về xây dựng trường, lớp Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn, Thực hiện Công văn số 1622/QĐ-UBND huyện Tuy Phước ngày 28/10/2021 về việc  phân bổ cây giống trồng cây xanh phân tán năm 2021; tổ chức phong trào trồng cây xanh trong ngành Giáo dục đặc biệt là trồng những cây thuốc xung quanh cuộc sống hàng ngày giá trị và công dụng chữa bệnh đặc biệt là  cây thuốc thảo dược Xạ Đen.

Theo y học cổ truyền xạ đen có có vị đắng chát, thơm mát, ngoài khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư thì loại thảo dược này còn là vị thuốc đa công dụng: Hỗ trợ trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ; hỗ trợ điều trị cao huyết áp, bình ổn huyết áp; cải thiện giấc ngủ, trị suy nhược thần kinh; nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể; tăng cường tuần hoàn máu não, giúp trị chứng hoa mắt chóng mặt,... Được sự quan tâm của Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Tuy Phước đơn vị trường Tiểu học số 1 Phước Thuận được tiếp nhận 40 cây thuốc quý Xạ đen ngày 03/11/2021 và được phân bổ trồng tại  điểm trường Tân Thuận và điểm Lộc Hạ. Bên cạnh đó lãnh đạo trường Tiểu học số 1 Phước Thuận tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh; thường xuyên tổ chức trồng các loại cây xanh tại nhà trường, gia đình, cộng đồng phù hợp với quy hoạch, quy định; góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đối khí hậu và sự phát triển bền vững của đất nước; phối hợp với ngành chuyên môn, đoàn thể, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch triển khai phong trào trồng cây xanh trong nhà trường gắn với phong trào thi đua của ngành giáo dục, của địa phương, đơn vị về xây dựng trường, lớp Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Bên cạnh đó trường Tiểu học số 1 Phước Thuận không quên lời dặn dò, nhắc nhở chân thành từ Ban lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuy Phước về một số lưu ý các đơn vị sau khi nhận đủ số lượng cây phải triển khai ngay việc trồng và chăm sóc. Khi trồng phải đảm bảo vị trí trồng cây giống phù hợp, đảm bảo chất lượng, số lượng nhận thực tế, không có trường hợp nhận nhưng không trồng hoặc sử dụng không đúng mục đích trồng phân tán trong nhà trường, việc tổ chức trồng cây cần được chuẩn bị chu đáo, ghi lại hình ảnh, đảm bảo có sự chăm sóc đầy đủ và thông tin đến cấp quản lý cụ thể./.

Một số hình ảnh những mầm xanh cây thuốc thảo dược Xạ Đen được trồng tại trường Tiểu học số 1 Phước Thuậnhuận

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lượt xem: 386
Tác giả: Yến Nhi
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 90
Hôm qua : 397
Tháng 12 : 90
Năm 2023 : 8.837